Một số tiêu chí cơ bản dùng để đánh giá sàn nhà

Trái lại, những gam màu nổi thuộc hành Hỏa hay màu lạnh thuộc hành Kim sẽ gây cảm giác khó chịu, ức chế cho người ngủ.
Ngoài yêu cầu dễ chịu và an toàn thì sàn nhà còn phải đảm bảo những tiêu chí cơ bản khác của một công trình kiến trúc như tính bền vững, tính khả dụng, tính kinh tế, thẩm mỹ… Các tiêu chí này không chỉ là giải pháp mang đến một không gian sống chất lượng mà còn hài hòa về phong thủy.
1. Tính khả dụng
Nhiều người khi chọn vật liệu cho sàn nhà thường chỉ quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ, tức là chỉ cần đẹp mà không cần quan tâm đến tính khả dụng của nó. Cần phải biết rằng, mỗi không gian khác nhau sẽ yêu cầu một loại sàn khác nhau, vì dụ như sàn gỗ chỉ thích hợp cho phòng ngủ, sàn đá granite lý tưởng cho phòng khách hay sàn gạch bông thường ưu tiên cho phòng bếp.


Việc lựa chọn chất liệu sàn phù hợp với không gian sẽ tạo sự thoải mái khi sinh hoạt

2. Tính bền vững
Sàn nhà là nơi chịu áp lực lớn nhất trong nhà, vì vậy tính bền vững là một tiêu chí quan trọng. Ngoài ra, trong các hạng mục sàn, trần, tường, thì sàn nhà là khó thay đổi nhất, vì vậy, bạn nên chọn vật liệu sàn có độ bền cao để không phải thay đổi nhiều. Mỗi loại vật liệu sàn có một độ bền khác nhau. Nếu như sàn gỗ dễ phối hợp với đồ nội thất nhưng tuổi thọ không cao thì sàn gạch được coi lá lý tưởng nhất cho mọi công trình, nhưng nó đòi hỏi phải lựa chọn kỹ càng để tương ứng với vật dụng nội thất trong nhà.

3. Tính kinh tế
Tính kinh tế ở đây không đơn thuần là giá thành, tức là không phải cứ sàn gạch men giá rẻ là kinh tế hơn sàn gạch men cao cấp. Tính kinh tế ở đây được hiểu là mỗi không gian nên chọn loại sàn phù hợp để hạn chế sự hư hỏng, chăm sóc, bảo trì. Ví dụ như phòng bếp nên sử dụng gạch nhám màu sậm, khổ lớn để dễ dàng lau chùi, vệ sinh và sử dụng một thời gian dài cũng không thấy bị xuống cấp. Đó chính là tính kinh tế.


Nếu sàn nhà quá sáng bóng thì cũng không tốt, bởi không chỉ gây ảo giác khó chịu mà yếu tố phản chiếu dương quang quá mạnh có thể gây ức chế về phong thủy

4. Tính thẩm mỹ
Tính thẩm mỹ vừa là ấn tượng đẹp vừa là sự hài hòa về phong thủy. Chẳng hạn như phòng ngủ là không gian yêu cầu sự yên bình, thư giãn thì sàn gỗ hay sàn gạch có gam màu trầm ấm, thuộc hành Thổ, Mộc, Thủy được coi là thích hợp nhất. Trái lại, những gam màu nổi thuộc hành Hỏa hay màu lạnh thuộc hành Kim sẽ gây cảm giác khó chịu, ức chế cho người ngủ.

So với tường hay trần thì sàn thuộc âm, màu sắc luôn đậm hơn, song, không vì thế mà không đảm bảo độ sáng, đặc biệt là ở những không gian sinh hoạt chung như phòng khách. Nhưng nếu sàn nhà quá sáng bóng thì cũng không tốt, bởi không chỉ gây ảo giác khó chịu mà yếu tố phản chiếu dương quang quá mạnh có thể gây ức chế về phong thủy.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *